Đạp xe có giảm cân không và hướng dẫn đạp xe đúng cách

đạp xe có giảm cân

Đạp xe có giảm cân không và hướng dẫn đạp xe đúng cách là vấn đề được không ít người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ đang trên con đường giảm cân, tìm kiếm sắc đẹp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Đạp xe là môt trong các môn thể thao được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh lợi ích tốt cho sức khỏe, đạp xe còn mang đến nhiều công dụng như thư giãn tinh thần, phòng ngừa trầm cảm, giúp ngủ ngon giấc hơn, nhất là cải thiện vóc dáng. Vì thế nhiều người đã chọn đạp xe là môn thể thao hằng ngày. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề đạp xe có giảm cân không, cũng như cách tính lượng calorie đốt cháy nhé!

đạp xe có giảm cân

Tìm hiểu vấn đề đạp xe có giảm cân không

Contents

1. Đạp xe có giảm cân không?

Đạp xe có giảm cân không? Đáp án chính là có. Theo những nhà nghiên cứu khoa học, tập thể dục giảm cân bằng phương pháp đạp xe tại nhà thì khi bạn sử dụng chân đạp theo vòng tròn của bánh xe thì sẽ có khả năng đốt cháy đến 500 calorie mỗi giờ và sau 30 phút đạp xe, cơ thể sẽ bắt đầu dùng tới số lượng mỡ dự trữ trong cơ thể. Bởi lẽ đó, bạn cần dành tối thiểu 30 – 45 phút mỗi ngày cho việc sử dụng xe đạp tập. Bạn cũng có thể đạp xe 2 lần trong ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Nếu bạn đạp xe chậm thì sẽ mang đến tác dụng tương tự như khi đi bộ. Người đạp xe ở vận tốc 20km/h sẽ đốt cháy năng lượng tương đương với người đi bộ 5km/h. So với chạy bộ, đạp xe nhanh mang lại hiệu quả cao và không làm chấn động tới những khớp xương nhiều như chạy bộ. Đồng thời, bạn có thể đạp xe chậm hoặc nhanh tùy vào khả năng và sở thích.

2. Hướng dẫn tính lượng calorie đốt cháy khi đạp xe

Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mà bạn tính toán lượng calorie đốt cháy khi dùng xe đạp tập, bao gồm cả những tác nhân từ bên ngoài. Thậm chí việc bạn đạp xe tại nhà hay ngoài trời cũng sẽ mang tới các thay đổi khá lớn.

2.1. Đạp xe trong nhà

Đạp xe trong nhà sẽ mang đến bạn môi trường tập luyện lý tưởng, vì bạn không cần phải tính tới những tác nhân lực cản hoặc địa hình. Bên cạnh đó, đạp xe trong nhà còn hỗ trợ bạn tập trung tối đa vào việc đạp xe. Thế nhưng, bạn cần lưu ý rằng việc này không giúp tiêu hao nhiều calorie hơn so với việc đạp xe ngoài trời.

Trong quá trình đạp xe, số calorie bị đốt cháy phụ thuộc nhiều vào cân nặng của từng người tập. Ở tốc độ đạp xe 8 – 8,5km/giờ với thời gian 30 phút, lượng năng lượng tiêu hao:

  • Người cân nặng 60kg: Tiêu hao 210 calorie
  • Người cân nặng 75kg: Tiêu hao 260 calorie

2.2. Đạp xe ngoài trời

Mặc dù đạp xe trong nhà là môi trường lý tưởng, nhưng đạp xe ngoài trời lại được chuyên gia đánh giá mang tới hiệu quả đốt cháy calorie lớn hơn. Nguyên nhân là vì khi đạp xe ngoài trời thì địa hình không bằng phẳng, có lực cản của gió, khúc cua khiến bạn cần dùng năng lượng hơn. Nếu bạn đạp xe với tốc độ vừa phải ngoài trời trong thời gian 30 phút, lượng calorie đốt cháy là:

  • Người cân nặng 60kg: Tiêu hao 240 calorie
  • Người cân nặng 75kg: Tiêu hao 298 calorie
  • Người cân nặng 90kg: Tiêu hao 355 calorie

Trường hợp đạp xe ngoài trời ở địa hình núi, đạp xe địa hình thì lượng calorie đốt cháy sẽ lớn hơn nữa. Trong 30 phút đạp xe ở điều kiện địa hình hay leo núi sẽ đốt cháy lượng calorie là:

  • Người cân nặng 60kg: Tiêu hao 255 calorie
  • Người cân nặng 75kg: Tiêu hao 316 calorie
  • Người cân nặng 90kg: Tiêu hao 377 calorie

đạp xe có giảm cân

Đạp xe giúp đốt cháy nhiều calorie

3. Phương pháp tăng lượng calorie đốt cháy khi đạp xe

Khi đạp xe ở tốc độ vừa phải, không có nhiều lực cản và ổn định thì bạn chủ yếu đang dùng hệ thống trao đổi chất hiếu khí. Việc này chỉ có tác dụng cải thiện hoạt động cùng sức khỏe của phổi tim, hoàn toàn không khiến cơ thể phải dùng glucose cũng để giảm cân hiệu quả. Do đó, nếu bạn muốn tăng lượng calorie tiêu hao và nâng cao hiệu quả cải thiện sức khỏe, giảm cân thì bạn cần:

3.1. Tăng sức sức cản

Bạn hãy tăng thêm lực cản thay vì chỉ đạp xe với mức độ dễ nhất khi tập luyện với xe tập đạp tại nhà. Mỗi phút nên đạp 70 – 80 vòng, có như thế mới đạt được mức đốt cháy chất béo và calorie tối ưu. Đồng thời, bạn cũng nên đeo thêm tạ ở mắt cá chân với trọng lượng sao cho đủ để bạn đủ sức đạp xe tối thiểu 30 phút. Ban đầu, bạn hãy dùng mức tạ nhẹ, đến khi quen dần thì tăng từ từ mức tạ.

3.2. Tốc độ nhanh

Việc đẩy mạnh toàn bộ buổi đạp xe là cách rất hiệu quả để cơ thể đốt cháy nhiều calorie hơn. Bạn đạp với tốc độ nhanh hơn trong 2 phút rồi cứ sau 10 phút thì có thể tạo ra sự thay đổi trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, việ này giúp hành trình tập luyện của bạn bớt vất vả hơn nhờ vào các khoảng thời gian nghỉ ngơi. Thế nhưng, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi lên kế hoạch tập luyện để được tư vấn cường độ tập luyện phù hợp nhất với thể trạng.

3.3. Tư thế đạp xe

Có thể bạn không để ý, nhũng tư thế đạp xe trên máy tập là yếu tố giữ vai trò quan trọng trong việc tiêu hao bao nhiêu calo. Tư thế đạp xe đúng là tay chạm nhẹ vào ghi đông, ngồi thẳng lưng, tránh nắm tay quá chặt vì điều này sẽ khiến đôi chân của bạn hoạt động kèm đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự điều chỉnh chiếc xe đạp sao cho phù hợp nhất với cơ thể, nhưng cần lưu ý là không chỉnh yên xe quá thấp hay quá cao so với chiều cao người tập.

đạp xe có giảm cân

Chỉnh yên xe phù hợp với chiều cao người tập

Vậy là câu hỏi đạp xe có giảm cân không đã được giải đáp, đồng thời bài viết cũng hướng dẫn cho bạn phương pháp tăng lượng calorie đốt cháy, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn với chiếc xe đạp tập để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn, quyến rũ.

Thông tin tham khảo: