Đạp xe bị đau vùng kín có sao không?

Đạp xe là hoạt động thể thao thu hút nhiều người tập luyện. Trong đó, lượng người trẻ đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, khi đạp xe không đúng cách có thể gây nhiều hệ quả xấu đến sức khỏe như: đau lưng, đau gối, đau vùng kín. Cùng chúng tôi xem những lỗi đạp xe bị đau vùng kín và cách khắc phục nhé.

Contents

Hệ quả xấu khi đạp xe là gì?

Đạp xe có thể gây ra đau vùng kín, nhất là nếu bạn thường xuyên đi xe đạp trong thời gian dài hoặc đi xe đạp một cách không đúng kỹ thuật. Việc đạp xe có thể gây ra chấn thương và căng thẳng cho các cơ và dây chằng trong khu vực vùng kín, gây ra cảm giác khó chịu hoặc đau đớn.

đạp xe bị đau vùng kín

Đạp xe bị đau vùng kín

Có nhiều trường hợp nữ giới mà nam giới bị mất cảm giác khi quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do, hoạt động đạp xe quá nhiều khiến dây thần kinh thẹn – thần kinh chịu trách nhiệm cho toàn bộ hệ thống cảm giác ở cơ quan sinh dục bị chèn ép. Từ đó gây tổn thương thần kinh, giảm cảm hứng khi quan hệ.

 

Dây thần kinh thẹn

Đạp xe bị đau vùng kín

Dây thần kinh thẹn đi từ khung xương chậu đến hậu môn, cơ quan sinh dục ngoài, vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn, vì thế nó chịu nhiều tác động nhất khi đạp xe.

Vì thế, khi đạp xe lâu ngày, không tránh khỏi bị đau vùng kín, kéo theo đó là giảm ham muốn sinh lý.

(Nguồn ThS BS Phan Chí Thành – Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Trong một nghiên cứu thuộc ĐH Y Wroclaw (Ba Lan) trên các cảnh sát tuần tra bằng xe đạp không mũi trong 6 tháng. Có đến 82% người không cảm thấy bị tê, cứng khi ngồi trên yên xe. Báo cáo cũng khuyên rằng, nam giới không nên sử dụng xe đạp có yên mũi để giảm sức ép lên vùng nhạy cảm này.

Khi đạp xe, những va chạm giữa xe và vùng kín có thể gây mất cảm giác, rối loạn cương dương,… Khi ngồi lâu thông thường trên ghế bằng phẳng bạn cũng đã thấy bị tê cứng vùng mông, khi đạp xe, bạn áp sát vùng kín và yên xe có thể làm hạn chế máu lưu thông đến đây gây nhiều hệ quả đến sức khỏe.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, những người thường xuyên đạp xe nên áp dụng kỹ thuật đứng trên pe-dan (bàn đạp) mỗi 10 phút để tránh bị đau, tê cứng vùng kín. Và nên chọn những chiếc xe có yên phẳng.

Các lỗi khi đạp xe bị đau vùng kín

Có một số lỗi khi đạp xe có thể gây đau vùng kín, bao gồm:

 • Sử dụng yên xe không phù hợp: Một chiếc yên xe không phù hợp với hình dáng và kích thước của bạn có thể gây ra áp lực và căng thẳng lên khu vực vùng kín, gây ra đau đớn.
 • Điều chỉnh sai tư thế đạp xe: Nếu tư thế đạp xe của bạn không đúng kỹ thuật, có thể gây ra áp lực và căng thẳng lên khu vực vùng kín, gây ra đau đớn.
 • Sử dụng quá nhiều lực: Điều này có thể gây ra chấn thương và căng thẳng cho các cơ và dây chằng trong khu vực vùng kín, gây ra cảm giác khó chịu hoặc đau đớn.
 • Điều chỉnh sai chiều cao của yên xe: Nếu yên xe quá thấp hoặc quá cao, nó có thể gây ra áp lực và căng thẳng lên khu vực vùng kín, gây ra đau đớn.
 • Thiếu giãn cơ: Nếu bạn không tập thói quen giãn cơ trước và sau khi đạp xe, các cơ và dây chằng trong khu vực vùng kín có thể bị căng thẳng và gây ra đau đớn.

Để giảm thiểu đau vùng kín khi đạp xe, bạn cần tìm hiểu và áp dụng kỹ thuật đạp xe đúng cách, sử dụng yên xe phù hợp, điều chỉnh tư thế đạp xe, tập thói quen giãn cơ, và thực hiện các bài tập giúp tăng cường cơ bụng và cơ chân.

Những cách khắc phục đạp xe bị đau vùng kín ở cả nam và nữ

Các chuyên gia, bác sĩ đã khuyến cáo những người đạp xe những điều sau đây để tránh đau vùng kín khi đạp xe:

 • Khi chọn mua, thuê xe đạp cần chọn xe có yên mềm, to vừa đủ, yên có bể mặt tiếp xúc vùng hông, xương chậu bằng phẳng.
 • Khi điều chỉnh yên xe, nên chỉnh yên vừa phải, sao cho bạn không cần phải nhón chân khi dừng xe. Không để vùng kín bị chèn ép, cọ xát với yên xe quá nhiều khi ngồi đạp.
 • Thay đổi tư thế đạp xe thường xuyên và tạm dừng để tập các động tác giãn cơ, điều này sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến khu vực vùng kín và giảm thiểu đau đớn.
 • Không mặc quần jean, quần áo bó sát khi đạp xe. Những bộ đồ thoải mái do, dãn, thoáng sẽ phù hợp nhất khi đạp xe.
Đạp xe bị đau vùng kín

Chọn quần áo đạp xe phù hợp

 • Nâng cao tư thế đạp xe bằng cách sử dụng giày đạp xe chuyên dụng. Những đôi giày này giúp tăng cường độ bám và ổn định của chân trên bàn đạp xe, giúp giảm thiểu căng thẳng và áp lực lên vùng kín.
 • Không tập luyện trên xe đạp quá lâu, nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày.
 • Nếu bị đau, khó chịu, rát ở vùng kín sau khi đạp xe nên đến bệnh viện để khám, kiểm tra tình trạng.

Đạp xe bị đau vùng kín là trường hợp hiếm khi xảy ra. Thông thường nó xuất hiện ở những người đạp xe thường xuyên, những vận động viên lâu năm, người mới đạp xe sai cách. Để tránh bị va chạm khi đạp xe, bạn có thể chọn đạp xe trong nhà trên thiết bị xe đạp tập, với thiết kế đa dạng, loại có yên, không yên, phù hợp với nhiều nhu cầu luyện tập mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.