Cách trồng hành lá trong chai nhựa như thế nào?

cách trồng hành lá trong chai nhựa

cách trồng hành lá trong chai nhựa

Cách trồng hành lá trong chai nhựa có đơn giản không? Hành lá có thể tự trồng và dễ phát triển không? Trồng hành trong chai nhựa bằng đất hay bằng nước sẽ tươi tốt hơn. Trồng hành lá trong chai nhựa khá đơn giản tại nhà và không yêu cầu thêm chi phí gì đặt biệt. Tất cả những gì bạn cần là một chai nhựa và hành tím hoặc củ hành lá còn thừa sau khi cắt hết phần lá

Trong nhà chúng ta ít nhiều cũng có thừa những chai nhựa. Qua đợt dịch chúng ta mới thấy rau cỏ trân quý cỡ nào. Bạn bè mình thèm nói đùa rằng họ thèm lắm một ít hành lá để ăn nhưng không có. Để đề phòng cho những đợt đặc biệt như vậy, hôm nay xe đạp tập Elip sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng hành lá trong chai nhựa đơn giản. Trồng hành vừa giúp ta có sản lượng để sử dụng mà hơn nữa còn giúp tái chế nhựa, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Contents

1. Nên trồng hành khi nào để hành phát triển tốt

cách trồng hành lá trong chai nhựa

Cách trồng hành lá trong chai nhựa như thế nào?

Hành là loài cây rất dễ phát triển quanh năm nên được các nông dân trồng đều bốn mùa và cung cấp đều ra thị trường. Tuy nhiên, hành lá sẽ phát triển tốt nhất vào mùa nóng.

Hành lá rất dễ trồng, không bắt buộc phải từ củ hành nguyên mà có thể dùng nửa thân dưới của hành để trồng.

Tại sao nên trồng hành lá trong chai nhựa

Hành lá có khả năng thích nghi cao và có thể trồng ở mọi điều kiện khí hậu. Dù bạn có sân rộng, ban công nhỏ hay chỉ có khung cửa sổ hướng nắng. Chính vì vậy dù trồng trong chai nhựa thì hành vẫn dễ dàng phát triển.

Phương pháp trồng này cũng không yêu cầu chi phí mua chậu và khay đặc biệt 

2. Cách trồng hành lá trong chai nhựa

Chuẩn bị sơ bộ

Muốn trồng hành lá trong chai, cần xử lý vỏ chai nhựa và hành lá. 

Đầu tiên, bạn cần chọn một chai nhựa có kích thước vừa phải. Bạn có thể dùng phương pháp khoét lỗ hoặc cắt 1 phần chai nhựa theo chiều ngang như một cái chậu.

Nếu trồng khoét lỗ bạn cần cắt sao cho vừa đủ phần củ hành có thể giữ được giữa thành chai và phần củ hành. Cách trồng hành trong chai nhựa tại nhà có thể phát triển theo 2 cách đơn giản

Cách trồng hành củ trong chai nhựa với đất

  • Trồng hành trong đất với hành thừa còn gốc

cách trồng hành lá trong chai nhựa

Trồng hành trong đất phương pháp treo 

Dùng chai 5 lít, cắt bỏ phần trên vào tạo nhiều lỗ tròn xung quanh chai để đặt hành. Lưu ý, những lỗ đựng hành cần có khoảng cách nhất định với nhau. 

Cho phần củ hành tím vào những lỗ tròn đã khoét sẵn sau đó lắp đất vào để cố định các củ hành. Dùng dây kẽm để treo chai lên để ở nơi có ánh nắng nhẹ. 

Nước rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng của hành nên tưới nước khoảng 1-2 lần/ngày.

  • Trồng hành lá với củ hành tím mới

cách trồng hành lá trong chai nhựa

Trồng hành trong đất

Phương pháp trồng đất này sẽ lấp toàn bộ phần thân của củ hành xuống dưới đất để hành từ từ phát triển xuyên lên mặt đất. Trồng hành phương pháp này sẽ như trồng rau. Vị trí các củ hành cần có khoảng cách nhất định để hành dễ phát triển.

  • Bước 1: Cắt phần chai nhựa như hình
  • Bước 2 cho 1 ít đất vao dưới đáy chai
  • Bước 3: Sau đó cho các củ hành vào
  • Bước 4 sau đó cho thêm phần đất vào lấp các củ hanh lại Trồng hành trong đất với hành thừa còn gốc

Cách trồng hành bằng chai nhựa với phương pháp thủy canh

cách trồng hành lá trong chai nhựa

Trồng hành trong nước

Trong quá trình trồng thủy canh, bạn cần chuẩn bị một tấm xốp hoặc có thể áp dụng như phương pháp trồng hành trong đất với hành thừa còn gốc với khoét lỗ.  

Trồng thủy canh đơn giản hơn nhiều so với trồng bằng đất, tuy nhiên hành trồng bằng nước sẽ không được to, tươi tốt như trồng đất, phần lá hành sẽ nhỏ và gầy

Trong quá trình trồng thủy canh cần thay nước sạch cho hành thường xuyên để tránh vi khuẩn phát triển trong nước làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khi thay nước cho hành, tốt nhất nên dùng nước sông, nước hồ không bị ô nhiễm, nước thiên nhiên giàu khoáng chất hoặc nước tinh khiết. Nếu dùng nước máy nên để ở ngoài trước 30 phút rồi hãy dùng nước đó để thay cho cây. Nước được để ngoài không khí sẽ bay một phần clo có trong nước.

3. Những lưu ý với cách trồng hành củ trong chai nhựa

Hành lá thích hợp trồng trong môi trường có đầy đủ ánh nắng nên trong quá trình thủy canh cũng cần cung cấp ánh nắng cả ngày cho cây để cây giữ được màu xanh của lá. 

Khi ánh sáng quá mạnh bạn cần che nắng cho cây hành, hoặc chuyển vào môi trường đủ loạn thị để tránh ánh sáng quá mạnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

4. Kết

Hành lá là một trong những loại gia vị phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cách trồng hành lá trong chai nhựa rất đơn giản và chỉ cần 1- 3 ngày bạn sẽ thấy ngay được kết quả của sự phát triển của hành. Khi cần dùng hàng chỉ cần cắt ngang phần lá phía trên và giữ lại phần củ hành ở dưới. Tự trồng hành sẽ giúp gia đình lúc nào cũng có hành ăn mà không cần phải sợ thiếu.

Mayerry