Cách phòng tránh đạp xe bị đau lưng, đau mông

đạp xe đau mông

Việc rèn luyện sức khỏe cùng xe đạp tại nhà hay đạp xe ngoài trời là một trong những môn thể đơn giản và được nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết cách đạp xe đúng tư thế và chọn lựa xe đạp phù hợp với bản thân để tránh bị đau lưng, đau mông chưa. Hãy cùng XedaptapElip tìm hiểu những phương pháp tránh đạp xe bị đau lưng, đau mông nhé!

đạp xe bị đau lưng

Luyện tập cùng xe đạp

Xe đạp không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là dụng cụ tập thể dục mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tình thần cho người sử dụng. Thường xuyên luyện tập cùng xe đạp sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, giảm cân, sự dẻo dai và hỗ trợ điều trị các bệnh như tim mạch, huyết áp, xương khớp, vật lý trị liệu, …

Contents

1. Nguyên nhân đạp xe bị đau lưng, đau mông

Hiện nay có 2 loại hình thức luyện tập cùng xe đạp là đạp xe ngoài trời và sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà. Vậy nguyên nhân do đâu mà đạp xe gây đau lưng, đau mông làm ảnh hưởng tới người sử dụng.

đạp xe bị đau lưng

Xe đạp tập tại nhà

1.1. Lựa chọn xe đạp

Trước khi lựa chọn việc đạp xe để rèn luyện sức khỏe hãy quan tâm tới việc sở hữu cho bản thân mình một mẫu xe đạp chất lượng và phù hợp với thân hình của mình. Để linh hoạt trong quá trình tập luyện hãy chọn những mẫu xe có thể điều chỉnh các vị trí : tay cầm, yên xe, khung, kháng lực.

1.2. Tư thế khi đạp xe

Tư thế ngồi hay đứng không đúng và duy trì một tư thế trong thời gian dài là vấn đề đầu tiên dẫn tới việc đạp xe bị đau lưng và đau mông. Ngoài ra, khoảng cách tay cầm với yên xe, yên xe với bàn đạp hay hình dáng yên xe cũng là một trong nguyên nhân gây đau lưng, đau mông.

1.3. Sức khỏe cá nhân

Với mỗi cá nhân có tình trạng sức khỏe khác nhau thì phương pháp đạp xe sẽ khác nhau, cũng như mục đích sử dụng xe đạp để rèn luyện cơ thể hay để mang vác đồ vật.

1.4. Hành trình luyện tập

Vấn đề thời gian và quãng đường luyện tập cũng là một yếu tố gây nên việc đạp xe bị đau mông và đau lưng. Đối với xe đạp tập tại nhà thường chúng ta đạp xe trong thời gian 30-60p một ngày nhưng với những người đạp xe ngoài trời thời gian đạp có thể lên tới 3h – 4h một ngày.

Nổi bật:

Đạp xe có ảnh hưởng đến cậu nhỏ không?

2. Giải pháp tránh đạp xe bị đau lưng, đau mông

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân đạp xe bị đau lưng và đạp xe bị đau mông thì cách khắc phục tình trạng này cũng thật sự đơn giản và dễ dàng.

đạp xe đau mông

Đạp xe cùng bạn bè

Tin liên quan:

  1. Đạp xe gây vô sinh liệu có đúng?
  2. Đạp xe có tăng cân không? Đạp xe đúng cách như thế nào?
  • Lựa chọn xe đạp phù hợp với bản thân, nhất là có mắc bệnh xương khớp thì nên chọn lựa xe đạp tập tại nhà thay vì đạp xe ngoài trời
  • Điều chỉnh tư thế đạp xe sao cho phù hợp
  • Thời gian luyện tập không nên quá dài và nên duy trì luyện tập thường xuyên
  • Hãy luyện tập theo bài tập hoặc lời khuyên của bác sĩ để đạt hiệu quả và tránh bị đau lưng, đau mông
  • Khi tập luyện nên để bản thân được thư giãn bằng cách nghe nhạc, nói chuyện với bạn bè
  • Với người sử dụng xe đạp để điều trị vật lý trị liệu thì xe đạp nên có phần tựa lưng
  • Nên lựa chọn yên xe sao cho thoải mái và quần áo chuyên dùng trong quá trình đạp xe để tránh đạp xe bị đau mông

3. Lời khuyên khi sử dụng xe đạp bị đau lưng, đau mông

Hãy lắng nghe biểu hiện cơ thể của bạn sau khi sử dụng xe đạp để rèn luyện cơ thể. Nếu bạn vẫn bị các cơn đau lưng, đau mông làm phiền thì nên gặp bác sĩ khám và tìm hiểu nguyên nhân do đâu đạp xe bị đau lưng và đạp xe bị đau mông.

Bài viết trên XedaptapElip đã cùng bạn tìm hiểu về vấn đề đạp xe bị đau lưng và đau mông. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng xe đạp tập tại nhà thì XedaptapElip giới thiệu tới bạn những mẫu xe đạp tập với chất lượng và giá cả hấp dẫn.