Bệnh tay chân miệng tưởng đơn giản mà nguy hiểm không tưởng

bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh thường thấy ở trẻ em, thường do các loại vi rút enterovirus, Coxsackievirus và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh tay chân miệng do Enterovirus 71 gây ra đang rất được quan tâm vì dễ gây ra các biến chứng nặng (như viêm màng não do vi rút, viêm não, bại liệt cấp) và thậm chí tử vong.

Contents

1. Triệu chứng phát bệnh tay chân miệng

 

bệnh tay chân miệng

Triệu chứng phát bệnh tay chân miệng

Hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ và thời gian tự khỏi từ 7-10 ngày. Sốt, chán ăn, mệt mỏi và đau họng thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh. Một đến hai ngày sau khi sốt, trong miệng có thể xuất hiện các mụn nước gây đau đớn. 

Ban đầu các mụn nước này xuất hiện như những nốt đỏ nhỏ, sau đó hình thành vết loét. Vết loét thường nằm trên lưỡi, lợi và bên trong má miệng. Ngoài ra, lòng bàn tay, lòng bàn chân, thậm chí mông và / hoặc bộ phận sinh dục cũng sẽ nổi mẩn đỏ, không ngứa và đôi khi có mụn nước nhỏ. Bệnh nhân tay chân miệng cũng có thể không có triệu chứng, hoặc chỉ có các triệu chứng như phát ban trên da hoặc loét miệng.

Sau khi bệnh nhân hồi phục, nó sẽ phát triển kháng thể với enterovirus tương ứng, nhưng vẫn có thể bị nhiễm bệnh do enterovirus khác trong tương lai.

2. Đường lây truyền tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng chủ yếu lây lan khi tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của bệnh nhân, nước bọt, mụn nước bị thủng hoặc phân hoặc chạm vào các vật bị ô nhiễm. Bệnh nhân dễ lây nhất trong tuần đầu tiên của bệnh, và vi rút có thể được thải ra ngoài qua phân của họ trong vài tuần.

Thời gian ủ bệnh Thời gian ủ bệnh khoảng 3-7 ngày.

3. Phương pháp điều trị bệnh tay chân miệng

Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh. Người bệnh nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ, đồng thời có thể dùng thuốc để giảm các cơn đau do sốt và viêm loét miệng.

Để tránh lây vi-rút cho người khác, trẻ bị bệnh nên tránh đến trường hoặc tham gia các hoạt động tập thể cho đến khi tất cả các mụn nước khô. Nếu nhiễm trùng do Enterovirus 71, bệnh nhân nên ở nhà và nghỉ ngơi trong hai tuần trước khi trở lại trường học sau khi hồi phục hoàn toàn (nghĩa là sốt và phát ban giảm, và tất cả các mụn nước khô và đóng vảy).

Cha mẹ nên quan sát kỹ tình trạng của trẻ. Nếu có biểu hiện sốt cao kéo dài, biểu hiện uể oải hoặc tình trạng bệnh ngày càng xấu đi, người bệnh cần đi khám ngay.

4. Phương pháp phòng ngừa

bệnh tay chân miệng

Phòng bệnh tay chân miệng bằng nhũng điều đơn giản nhất

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả. Để phòng bệnh hiệu quả, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường tốt là quan trọng nhất.

4.1. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt

Luôn giữ tay sạch sẽ, đặc biệt là trước và sau khi chạm vào miệng, mũi, mắt; trước khi ăn và xử lý thực phẩm; sau khi chạm vào mụn nước và sau khi đi vệ sinh.

Khi rửa tay, rửa tay sạch bằng xà phòng và nước, chà tay ít nhất 20 giây, rửa sạch bằng nước và lau khô bằng khăn sạch hoặc khăn giấy. Nếu không có nơi rửa tay, hoặc khi tay không rõ ràng là bẩn, bạn cũng có thể làm sạch tay bằng chất tẩy rửa tay có cồn 70-80%.

Khi hắt hơi hoặc ho, hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy, vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác có nắp đậy, sau đó rửa tay thật sạch.

Dùng đũa và thìa riêng khi ăn, không dùng chung đồ ăn thức uống với người khác.

Không dùng chung khăn tắm hoặc các vật dụng cá nhân khác với người khác.

Tránh tiếp xúc gần với bệnh nhân, chẳng hạn như hôn và ôm.

Khi cảm thấy không khỏe, bạn không nên đi làm, đi học mà nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Bệnh nhân nên tránh tiếp xúc với thức ăn và chăm sóc trẻ em, người già và những người thiếu khả năng miễn dịch.

Tin sức khỏe:

Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?

4.2. Giữ gìn vệ sinh môi trường tốt

Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào như bàn ghế, đồ chơi và các vật dụng dùng chung. Dùng thuốc tẩy gia dụng pha loãng 1:99 (nghĩa là pha1 phần thuốc tẩy 5,25% với 99 phần nước) để khử trùng, đợi trong 15-30 phút, rửa sạch bằng nước và lau khô. Bề mặt kim loại có thể được làm sạch và khử trùng bằng cồn lửa 70%.

Làm sạch các chất gây ô nhiễm có thể nhìn thấy được như chất tiết đường hô hấp, chất nôn hoặc phân bằng khăn lau dùng một lần có khả năng hút nước mạnh, sau đó pha loãng thuốc tẩy gia dụng 1:49 (nghĩa là trộn 1 phần thuốc tẩy 5,25% với 49 phần nước) nơi, đợi trong 15-30 phút, rửa bằng nước và lau khô. Bề mặt kim loại có thể được làm sạch và khử trùng bằng cồn lửa 70%.

bệnh tay chân miệng

Vệ sinh sạch sẽ không gian sống

Xem ngay:

  1. Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ và cách chữa trị
  2. Suy dinh dưỡng thể teo đét có nguy hiểm không? – Giải đáp của chuyên gia

Tránh các hoạt động nhóm trong thời gian bùng phát bệnh tay chân miệng ở trường học hoặc cơ sở. Bên cạnh đó, nên giảm bớt việc bố trí lại nhân lực, bố trí cùng một nhóm nhân viên chăm sóc cùng một nhóm học sinh. Hãy tập luyện thể thao thường xuyên để có sức đề kháng tốt, sức khỏe tốt để phòng và chống lại bệnh. Một số thiết bị có thể tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập,…

Mayerry