6 bí quyết để phát huy được tác dụng đạp xe giảm cân

tác dụng đạp xe giảm cân

Tác dụng đạp xe giảm cân là một trong những lợi ích mà nhiều người sử dụng xe đạp tập thể dục. Nhưng để nó phát huy được hết khả năng, chúng ta sẽ cần những bí quyết đặc biệt. Vậy bạn đã biết được đạp xe giảm cân đúng cách là gì chưa?

Đạp xe có rất nhiều lợi ích khác nhau đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Một trong những tác dụng đạp xe được nhiều người yêu thích nhất chính là tác dụng đạp xe giảm cân. Nhưng để phát huy được tác dụng đi xe đạp giảm cân hiệu quả nhất thì trước hết bạn phải biết được các bí quyết để chạy xe đạp giảm cân đúng cách.

1. Lựa chọn loại xe chuyên dụng phù hợp

tác dụng đạp xe giảm cân

Lựa chọn xe đạp chuyên dụng

Để tác dụng của đạp xe giảm cân được phát huy tốt nhất, bạn cần lựa chọn cho mình một  xe đạp chuyên dụng. Nên hạn chế sử dụng các loại xe đạp mini. Thông thường, khi đi mua xe đạp, người bán sẽ giúp bạn chọn chiếc xe đạp tập phù hợp bằng cách đo chiều dài cánh tay. Họ cũng đo cả khoảng cách từ yên xe đến ghi đông, chiều cao, cân nặng. Tùy vào từng mục đích sử dụng để hạn chế mỏi cổ, lưng, khớp háng khi luyện tập.

2. Xác định tư thế đúng khi đạp xe

Tư thế tiêu chuẩn đối với người ngồi xe đạp là tư thế thoải mái, thẳng lưng. Lúc này chiều cao của yên xe vừa phải để tạo ra guồng đạp phù hợp, hạn chế rướn người. Đạp xe đúng không chỉ giúp cho các cơ hoạt động nhịp nhàng mà còn tránh tổn thương xương khớp. Nó còn kết hợp đốt mỡ cùng lúc trên nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

Lưu ý nhỏ trong quá trình đạp xe là thường xuyên thay đổi vị trí tiếp xúc của tay với ghi đông – bọc nắm tay. Giữ nguyên tư thế tay cầm quá lâu sẽ khiến bạn dễ gặp chuột rút. Bởi vì mỗi tư thế ngồi sẽ đè lên dây thần kinh và sự chịu đựng của chúng đều có mức giới hạn.

> Tin nổi bật:

Mỗi ngày đạp xe giảm bao nhiêu calo thì tốt cho sức khỏe?

3. Thời gian luyện tập tốt nhất

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cơ thể có khả năng đốt cháy năng lượng và giảm cân hiệu quả nhất vào buổi sáng và trước bữa điểm tâm. Bằng cách sử dụng chân đạp theo vòng tròn của bánh xe, cơ thể bạn sẽ đốt tới 500 calories mỗi giờ. Sau nửa tiếng đạp xe liên tục, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ thừa dự trữ. Đó cũng là lý do vì sao nên dành ít nhất 30 đến 45 phút đạp xe mỗi ngày.

4. Địa điểm tập luyện để phát huy tác dụng đạp xe giảm cân

Để duy trì thói quen đạp xe đều đặn, việc lựa chọn cho mình địa điểm tập luyện yêu thích cũng khá quan trọng. Lý tưởng nhất chính là các hành trình đạp xe xung quanh hồ, đạp xe trong công viên. Hoặc những nơi thoáng mát và có nhiều cây xanh. Như vậy, bạn không chỉ cảm thấy được tinh thần hứng khởi mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp khỏe mạnh từ bên trong.

tác dụng đạp xe giảm cân

Tập thể dục vào sáng sớm

Các địa điểm rộng rãi, thông thoáng còn tạo cơ hội để bạn áp dụng một số bài tập khác. Chẳng hạn bài tập kết hợp giữa cường độ cao và thấp. Nếu duy trì một tốc độ đạp xe trong suốt thời gian dài thì đạp xe sẽ giống như buổi dạo chơi hơn là phương pháp giảm cân.

5. Xây dựng chế độ luyện tập thích hợp

Phương pháp giảm cân nào nếu thật sự muốn đạt hiệu quả tối ưu đương nhiên sẽ cần có chế độ luyện tập thích hợp. Với mỗi người sẽ có mục tiêu giảm cân khác nhau sẽ có chế độ luyện tập khác nhau, vừa sức từ các bài tập tham khảo theo độ dài hành trình hoặc tốc độ đạp xe.

Lưu ý: Đừng mới bắt đầu mà đã tập liền với cường độ cao gây mất sức, hãy khởi động nhẹ nhàng tầm 10 phút, có thể đạp nhẹ để có thể quen với việc đang hoạt động thể thao và từ đó có thể thích nghi với cường độ đạp tăng dần. 

Dù tập trong thời gian bao lâu thì 1/3 thời gian ở giữa quá trình tập bạn nên dành để đạp xe nhanh nhất có thể. Sau đó, 5 đến 10 phút cuối cùng sẽ được dành ra để giảm dần tốc độ và thư giãn, thả lỏng dần các cơ bắp.

6. Kết hợp với dinh dưỡng đầy đủ

Vậy đạp xe đạp giảm cân không mà tại sao tập mãi vẫn không có tác động gì? Để giảm cân hiệu quả, chế độ ăn uống điều độ cũng là một nhân tố gây ảnh hưởng lớn.

Trước khi luyện tập khoảng 30 phút, bạn nên uống ly nước để đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể. Sau  khoảng 15 phút đạp xe, bạn nên bổ sung thêm nước bằng cách uống từng ngụm nhỏ, không nên đợi đến lúc khát mới uống. Tốt nhất là nên sử dụng nước lọc hoặc nước nhạt, hạn chế các loại nước có độ ngọt lớn hơn 2,5%. Bởi vì do nước ngọt ở quá lâu trong dạ dày có thể gây ra rối loạn tiêu hóa. 

tác dụng đạp xe giảm cân

Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học

> Quan tâm:

  1. Chạy xe đạp có giúp giảm cân không? – Giải đáp của chuyên gia
  2. Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Câu hỏi đạp xe có tác dụng giảm cân không đã được các nhà khoa học chứng minh. Nhưng không phải ai cũng đạt được tác dụng đạp xe giảm cân. Đạp xe sẽ luôn mang đến những hiệu quả lâu dài và an toàn cơ thể. Việc tuân theo những bí quyết trên sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được cân nặng lý tưởng và có thân hình như ý nhất.