6 bài tập đạp xe trên không đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

bài tập đạp xe trên không

Đạp xe trên không là một trong những bài tập quen thuộc đối với những người thường xuyên vận động cơ thể. Các bài tập đạp xe trên không bạn có thể thực hiện tại nhà mà không cần đến phòng gym. Vậy bài tập này đem lại lợi ích gì và cách thực hiện như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Contents

1. Các bài tập đạp xe trên không

1.1. Bài tập nằm đạp xe trên không 1

 • Bạn nằm trên thảm tập hoặc giường, 2 tay ôm đầu, người nâng lên sao cho cằm gần chạm vào ức, co 2 chân về phía bụng ở vị trí cao.
 • Thực hiện động tác đạp chân trên không giống như bạn đang đạp xe đạp.
 • Lặp lại động tác này liên tục 4 lần, mỗi lần thực hiện 60 hiệp.

bài tập đạp xe trên không

Động tác bài tập đạp xe trên không số 1

Bài tập đạp xe trên không này có tác dụng đặc biệt lớn lên vùng mỡ và cơ ở phần bụng. Nó tạo ra một chuyển động xoắn ở vùng cơ bụng và giúp đánh tan mỡ thừa. Ngoài ra, nhóm cơ ở lưng cũng bị tác động khi bạn thực hiện bài tập này.

1.2. Bài tập đạp xe trên không số 2   

 • Bạn cũng nằm trên giường hoặc thảm tập, 2 tay đặt phía sau gáy và đan xen vào nhau.
 • Nâng 2 chân lên và xuống liên tục sao cho chúng có xu hướng chéo về phía nhau. Lưu ý chân của bạn không chạm chạm xuống mặt sàn.
 • Lặp lại động tác này liên tục 30 lần, mỗi lần thực hiện 30 hiệp.

1.3. Bài tập đạp xe trên không số 3

 • Để bắt đầu thực hiện bài tập này đầu tiên bạn nằm trên thảm tập hoặc giường, 2 tay đan vào nhau đặt sau gáy.
 • Nâng 2 chân từ từ lên cao sao cho chúng vuông góc với sàn nhà.
 • Từ từ hạ chân xuống tạo thành một góc 45 độ, sau đó là 30 độ so với sàn nhà. Trong quá trình thực hiện chân của bạn tuyệt đối không được chạm sàn.
 • Lặp lại động tác này tổng cộng 4 lần, mỗi lần thực hiện 30 hiệp.

1.4. Bài tập đạp xe trên không số 4

 • Nằm trên thảm tập hoặc giường, 2 tay đặt sau gáy và xen kẽ với nhau.
 • Hơi nâng đầu sao cho cằm của bạn gần sát với phần ức, 2 chân thực hiện động tác đá liên tục không được chạm đất.
 • Lặp lại động tác này liên tục 4 lần, mỗi lần thực hiện 60 hiệp.

bài tập đạp xe trên không

Đạp xe trên không

1.5. Bài tập số 5

 • Nằm trên giường hoặc thảm tập, 2 tay của bạn đặt trên bụng.
 • Co 2 chân lại sao cho phần đùi của bạn vuông góc với sàn nhà và cẳng chân song song với sàn.
 • Đầu tiên bạn nghiêng 2 chân sang bên trái hết mức sao cho vai và đầu vẫn giữ nguyên được tư thế. Sau đó thực hiện tương tự như vậy với bên phải.
 • Lặp lại bài tập này 4 lần, mỗi lần thực hiện 12 hiệp.

1.6. Bài tập đạp xe trên không số 6

 • Nằm nghiêng người hoàn toàn sang bên trái, tay của bạn đặt dọc theo thân người.
 • Nâng chân phải lên cao đến khi nào vuông góc với mặt sàn thì có thể hạ xuống. Tiếp tục thực hiện động tác tương tự với chân bên trái.
 • Thực hiện bài tập này 4 lần, mỗi lần 12 hiệp.

2. Đạp xe trên không đem lại những lợi ích gì?

Khi thực hiện các bài tập đạp xe trên không ở trên sẽ đem lại cho người tập những lợi ích sau:

2.1. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Một số nghiên cứu đã được tiến hành và cho thấy người thường xuyên đạp xe sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Cụ thể, những người thường xuyên vận động thể chất từ trung bình cho đến cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với những người không vận động.

2.2. Giảm mỡ

bài tập đạp xe trên không

Đạp xe trên không giúp giảm mỡ bụng

Các bài tập đạp xe trên không là một trong những cách giảm mỡ bụng hiệu quả nhất. Nếu kiên trì đạp xe mỗi ngày, bạn sẽ thấy mỡ ở vòng 2 giảm đi một cách đáng kể và cơ bụng cũng trở nên săn chắc hơn.

2.3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu của cơ thể bạn. Không những vậy, tiểu đường còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như đau tim, đột quỵ. Nếu như bạn đạp xe mỗi ngày thì sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Đạp xe cũng là một trong những cách giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Có thể bạn chưa biết mỗi ngày đạp xe 30 phút sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 40% lận đấy.

2.4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khi thực hiện các bài tập đạp xe trên không nhịp tim của bạn sẽ tăng lên. Từ đó sức khỏe tim mạch cũng được cải thiện một cách đáng kể. Khi tim đập nhanh thì máu sẽ được bơm nhanh hơn giúp cải thiện chức năng tim mạch. Vì vậy, với những ai có thói quen đạp xe thường xuyên sẽ có trái tim khỏe mạnh. Ít gặp phải những vấn đề liên quan đến tim mạch so với những người không đạp xe.

2.5. Đạp xe tốt cho xương khớp

bài tập đạp xe trên không

Đạp xe tốt cho xương khớp

Nhiều nghiên cứu đã tiến hành và cho thấy đạp xe rất tốt cho những người bị viêm khớp. Bài tập này cũng có tác dụng ngăn ngừa quá trình khởi phát của căn bệnh này bởi vì các khớp chân của bạn đã được thả lỏng. Đạp xe thường xuyên cũng giúp cơ thể của người tập được cân bằng một cách tốt hơn.

2.6. Tăng cường nhu động ruột

Bạn cũng đã biết đạp xe giúp cho tim và nhịp thở của người tập nhanh hơn. Đồng thời hoạt động này còn giúp kích thích sự co bóp của nhu động ruột. Tác dụng này sẽ làm cho bạn ít gặp phải tình trạng chướng bụng và cải thiện nhu động ruột.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn một số bài tập đạp xe trên không có thể thực hiện tại nhà. Có thể thấy rằng đạp xe cũng như đạp xe trên không đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tập. Nếu như bạn không có nhiều thời gian để cùng bạn bè và người thân đạp xe trên đường phố. Thì bạn có thể lựa chọn đạp xe trên không hoặc luyện tập với xe đạp tập thể dục tại nhà nhé!